Logo
VI EN

Chuột đồng quay lu món ngon miền Tây Nam Bộ

Cách bắt chuột đồng độc đáo của dân Nam Bộ

Bắt chuột có rất nhiều cách như: Giăng lưới, đánh bẫy, đốt đồng hun khói, thậm chí là bắt thủ công trên cây, nhưng thường thì người ta sẽ chất một đống chà rồi bao lưới lại để bắt chuột tương tự như là dỡ chà cá dưới sông vậy đó. 

Để bắt chuột bằng cách chà nhử người dân ở đây đã dùng các nhánh cây khô trong vườn nhà và một ít rơm rạ rồi chất xen kẽ nhau thành từng đống, để nhử được nhiều chuột ban đầu có thể rải thêm một ít mồi như lúa, hạt bắp hay là cua, ốc. Thấy môi trường thuận lợi có nhiều thức ăn nên chuột tìm đến sinh sống và làm ổ.

sau khoảng một đến hai tuần bà con dùng lưới bao quanh tránh để cho chuột nhảy ra khi thấy động. Lúc này mọi người xúm lại tiến hành dỡ chà ra để bắt chuột, khi chà gần hết ta sẽ thấy chuột lớn, chuột nhỏ chạy nhảy tìm đường thoát thân. Nếu mạnh dạn người dỡ chà có thể dồn chuột vào một góc rồi tự tay bắt từng con hoặc dùng những chiếc bẫy để từng góc lưới để chuột tự chui vào.

Chuột đồng quay lu món ngon hấp dẫn, đượm vị quê

Chuột là một trong những đặc sản của miền Tây Nam Bộ nhất là ở miệt lúa gạo Đồng Tháp, chuột đồng hoặc chuột ở rừng tràm khi bắt về có thể chế biến được rất nhiều món ngon như chuột khìa nước dừa, chuột nướng chảo nhưng mà đặc biệt nhất có một món mà nó vừa giòn vừa thơm đó chính là món chuột quay lu, ăn không biết ngán, nhìn vào thì người ta còn tưởng heo sữa đang quay giòn.

Thực hiện món chuột đồng quay lu ngoài nguyên liệu chính là chuột đồng nguyên con, lột da và làm sạch thì cũng cần các nguyên liệu khác như: Nước cốt chanh, tiêu, tỏi, nước tương, ngũ vị hương và một số loại rau ăn kèm như là dưa leo, rau răm, xà lách, chuối xanh… Trước khi đưa vào lò quay thoa lên mình chuột một ít nước cốt chanh để giúp cho chuột trở nên giòn và thơm như là da heo quay. Lúc này treo những con chuột vào trong lu để cho ráo rồi lại mang trở ra.

Trong khi chờ chuột ráo thì tiến hành pha gia vị ướp chuột gồm có nước tương, tiêu xay, tỏi bằm, mật ong và bột ngũ vị hương. Trong đó, nước tương là lớp chất lỏng chính và để tạo độ ngọt thì sẽ không sử dụng đường mà sử dụng mật ong, bởi vì mật ong có độ ngọt đằm, dịu và rất thanh đồng thời nó có vị sệt khi quét lên chuột sẽ có độ dính tốt hơn. 

Khi quét gia vị lên chuột thì phải quét đều cả trong lẫn ngoài để gia vị thấm đều trừ trong ra ngoài. Sau đó, tiến hành treo chuột vào trong lu và đậy nắp lại. Trong quá trình quay tùy theo độ nóng của lò mà canh chừng khoảng từ 5-7 phút lấy chuột ra thoa thêm một lượng gia vị nhất định rồi tiếp tục treo và trong lu. Sau khoảng 40 phút chuột chín vàng và lấy ra thưởng thức.

Thưởng thức chuột đồng quay lu 

Như vậy là món chuột đồng quay lu đã hoàn tất, có rất nhiều cách để thưởng thức món chuột đồng quay lu, nhưng muốn thưởng thức theo cách tự nhiên chúng ta chỉ việc xé chuột ra từng miếng và ăn kèm với chuối chát, rau răm hay dưa leo. Thịt chuột đồng có vị ngọt, tính ấm không độc có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích não liền xương cốt nhờ chứa nhiều protein, lipit, canxi, photpho và các vitamin quan trọng khác. 

Xé một miếng thịt chuột quay lu giòn rụm chấm vào chén muối tiêu chanh cho thấm vị chua chua của chanh mặn mặn của muối và cay cay của tiêu rồi từ từ đưa lên miệng để cảm nhận độ giòn của thịt chuột, độ béo của mỡ chuột tươm ra, độ ngọt dai của từng thớ thịt, quyện chút nồng của rau răm, chút chát của chuối xanh. Từng miếng thịt chuột quay lu nốt trôi mà dư vị thơm béo vẫn cứ đong đưa nhẩn nha mãi khiến hết miếng chuột này đến miếng chuột khác mà không thấy ngán cộng thêm khung cảnh cỏ nội hương đồng đầy thi vị khó ai mà cưỡng lại được.

 
Zalo
Hotline tư vấn: 0938 179 170
0938 179 170