Logo
VI EN

Tổng hợp 5 món ăn dân dã đậm chất miền Tây

Trước đây ở miền Tây Nam Bộ nhà cửa vẫn còn rất thưa thớt, nhà này cách nhà kia tới mấy công lúa, hoặc cách trở nhau bởi những con sông. Bởi cho nên khi nhà nào có công chuyện cần giúp đỡ là đứng ở bên đám ruộng này gọi ới sang bên đám ruộng bên kia hay từ bên sông này gọi ới sang bên kia sông. Lâu dần hình thành cái tính rổn rảng, ăn to nói lớn nhưng mà cũng rất thật tình và chân chất và thêm nữa là người dân miền Tây cũng rất hào sảng và dễ chịu bởi cuộc sống cần sự tương trợ lẫn nhau và cũng như cái thời khai hoang mở đất còn nhiều khốn khó cho nên cũng đâu có cần cái gì cầu kỳ cao sang đâu phải làm sao nhanh gọn lẹ đã có ngay một bữa cơm dân dã ngon lành thắm tình thắm nghĩa.

Cá lóc nướng trui

Nhắc tới món ăn thấm nhuần tính dân dã của sông nước miền Tây đầu tiên phải kể tới món nướng mà cá lóc nướng trui chính là một đại diện tiêu biểu nhất.

Con cá lóc để nguyên vảy, rửa sạch bùn đất rồi luồn cái cây qua cắm xuống đất sau đó chất rơm lên trên rồi đốt. Nghe qua cách làm thì đơn giản như vậy nhưng chỉ những người có kinh nghiệm mới có thể canh rơm cho vừa vặn để khi lửa vừa tàn thì con cá cũng chín đều, thơm phức và ngon lành chứ không bị khét hay sống. Cá nướng trui khi tàn lửa thì khắp mình mẩy nó dính tro than đen xì nhưng mà mùi thơm thì không thể nào giấu được. 

Lúc này mới lấy que hay rơm cạo cho rớt tro than dính ngoài sau đó vẽ lưng sống con cá ra chèn ơi! Thịt cá trắng tươi và khói nóng bay lên thơm phức khiến người ta chịu không nổi. Món này mà kẹp với các loại rau sống vừa hái được như rau thơm, chuối xắt lát, đọt lá sen… cuốn lại chấm với nước mắm ớt kèm một ly rượu trắng thì phải nói rằng không cao lương mỹ vị nào sánh bằng.

Tôm nướng, cá chạch nướng

Mấy khi bắt được mớ tôm lóng  tươi ngon thì vẫn nhanh gọn lẹ nhất là cách nướng. Dùng những que dừa xuyên qua những con tôm sau đó đặt lên bếp than đang nóng rực, con tôm từ từ chuyển qua màu đỏ au vỏ hơi xám đen lại và đặc biệt là mùi thơm bay lên khó ai có thể kìm lòng. Hay có mấy củ khoai ngon, con ốc, mấy con tôm càng bự vừa bắt được thì cách chế biến dân dã nhất cũng chính là bỏ vô bếp than mà nướng. Kêu là dân dã nhưng khi món ăn chín và đem ra thưởng thức thì mùi thơm của nó, vị ngon của nó đảm bảo sẽ khiến người ta hễ ăn là sẽ mê mẩn liền.

Không cần nồi niêu để nấu, không cần lách cách đem theo vĩ để nướng đồ ăn những người nông dân nơi sông nước đã linh động từ những thứ có sẵn để tạo thành dụng cụ chế biến thức ăn vừa thân thiện với thiên nhiên lại gọn lẹ vô cùng. Chỉ cần que tre hay que trúc đem chẻ đôi rồi kẹp lấy mấy con cá chạch cột đầu lại rồi kê trên bếp than đang nóng, vậy là chỉ mấy phút sau sẽ có liền sâu cá chạch nướng vàng ươm thơm phức và dai ngon. 

Cá chạch nướng ăn kèm rau sống và chấm với cơm mẻ, rót đầy ly rượu đế nữa là đời sướng lên tiên. Thật vậy, món này vừa thơm mùi cá vừa cay nồng mùi khói bếp. Ngày xưa là cách ăn dân dã của bà con đi sông đi ruộng, còn bây giờ cũng là con cá chạch cũng là cách kẹp nẹp tre, nẹp trúc để nướng. Cách chế biến ngày xưa, hương vị ngày xưa nhưng nay đã thành đặc sản được nhiều người ưa thích. 

Gà nướng đất sét

Thời khẩn hoang của cha ông trăm bề cơ cực và thiếu thốn, có gì ăn đấy. Bởi vậy mà ở xứ này, ngày nay, vẫn còn truyền lại nhiều cách chế biến thức ăn cực kỳ dân dã , dựa vào thiên nhiên và những thứ có sẵn mà no lòng. Chim trời cá nước ở miền nam ngày xưa nhiều vô số kể vì vậy mà có nhiều món ăn đã ra đời bằng sự tình cờ mà vô cùng độc đáo. Trong đó, phải kể tới món gà nướng đất sét đậm chất hoang dã.

Gà nướng đất sét hay còn có cái tên mộc mạc và thật tình hơn là “gà ăn mày” bởi những người ăn mày ngày xưa khi bắt được gà là sẽ làm cách này cho nhanh gọn, mà khi chế biến cũng giấu được mùi thơm nữa. Gà được làm sạch nhưng để nguyên lông đem bọc một lớp dày đất sét bên ngoài sau đó chất rơm, chất củi đốt lên. Khi nhắm thấy gà đã chín thì đem ra đập bể phần đất sét bên ngoài. Lúc này lông gà sẽ theo đất sét mà rời ra còn lại phần thịt gà trắng tươi ở bên trong bốc khói nóng ngon lành. Gà nướng đất sét đem xé ra chấm muối ớt rồi lai rai ly rượu đế ở giữa không gian ruộng vườn mát rượi thì thật hợp cảnh hợp tình lắm.

Ngày nay món gà nướng đất sét đã được góp mặt vào trong thực đơn của các nhà hàng khu du lịch sinh thái để góp phần lưu giữ và góp phần giới thiệu đến du khách khắp gần xa về sự dân dã của ẩm thực miền sông nước vừa ngon vừa độc đáo lại vừa kể lại được câu chuyện về một thời kỳ, giai đoạn của cha ông ngày trước.

Cá kèo nướng ống sậy

Nếu đất sét cũng có thể làm dụng cụ nấu ăn thì ống sậy cũng có thể làm được, món cá kèo nướng ống sậy có thể nói là món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng mùi thơm của nó thì lại dễ dàng chiếm được cảm tình của người thưởng thức. Sậy dùng để nướng cá phải chặt cây sậy non có ống bự mập, còn cá kèo cũng lựa những con lớn một chút. Sậy chặt ra từng đốt sau đó bỏ cá kèo vô trong bịt đầu lại rồi để lên vỉ nướng, trở đều tay đến khi ống sậy khô lại chuyển màu hơi khét khét một chút là cá bên trong đã vừa chín. 

Món cá kèo nướng ống sậy khi ăn chỉ cần lấy tay nhẹ nhàng bóp một cái rồi tách ống sậy  ra làm đôi sẽ thấy con cá nằm ngay ngắn trong đó, chín thơm nhìn ngon lành hết cỡ. Cá kèo được ống sậy giữ lại vị ngọt tự nhiên lại thấm đẫm mùi thơm thoang thoảng của sậy non. Chính vì vậy mà vị ngon của nó như được cộng hưởng và tăng lên rất nhiều, pha một chén mắm me tỏi ớt sau đó vẽ miếng cá trắng tươi chấm ngập vô rồi thưởng thức. Cá ngọt xen lẫn vị ngọt của ống sậy hòa chung vị chua, cay, mặn của nước mắm me thật là hấp dẫn vô cùng.

Ếch nướng ống tre

Ống sậy đem nướng cá kèo cá bống thì khỏi chê rồi, vậy còn ống tre thì sao? Chắc hẳn khi nhắc đến ẩm thực thực miền Tây đã đôi lần bạn nghe nói về món ếch nướng ống tre rồi chứ! Ếch làm sạch ướp gia vị vừa ăn sau đó bỏ vào ống tre tươi bịt kín đầu lại rồi mới để lên bếp than nướng. Sức nóng của lửa sẽ khiến ống tre bị cháy xém đi thịt ếch bên trong cũng chín theo và mềm ngon, còn mùi thơm bay ra thì khó lòng cưỡng lại được.

Zalo
Hotline tư vấn: 0938 003 667
0938 003 667